Với định hướng phát triển Khu kinh tế đặc biệt, ngành du lịch, dịch vụ Vân Đồn đang phát triển mạnh lên từng ngày, thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, du khách tham quan, nghỉ dưỡng… đem lại lợi nhuận về mặt thương mại đối với các sản phẩm chế biến từ thuỷ sản rất lớn. Nắm bắt chính sách thu hút đầu tư thông thoáng và thế mạnh về nguồn nguyên liệu thuỷ sản sạch, chất lượng cao, Công ty TNHH Quan Minh đang xây dựng định hướng vùng nuôi tập trung, áp dụng nuôi trồng theo hướng VietGAP tập trung vào các sản phẩm chủ lực là nhuyễn thể, cá và các loại đặc sản như hải sâm, sá sùng, bào ngư… Tương lai chú trọng chuyển dịch cơ cấu giữa khai thác với nuôi trồng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; xây dựng và phát triển các mô hình liên kết, liên doanh, gắn sản xuất, bảo quản đến chế biến và tiêu thụ; góp phần tạo công ăn việc làm, ổn định kinh tế vùng biển đảo gắn với bảo vệ an ninh, quốc phòng… có hướng lâu dài về chiến lược giúp các Dự án nuôi trồng hải sản của Công ty và các đối tác, các hộ dân nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định, bền vững.

Non nước Vân Đồn

Nằm ở ven biển Đông, được ví như một quốc gia trù phú với “rừng vàng, biển bạc”, Việt Nam được công nhận là một trong điểm đa dạng sinh học lớn của thế giới. Với địa hình trải dài theo nhiều vĩ độ, khí hậu Việt Nam là đặc trưng của vùng nhiệt đới cận xích đạo, tạo nên sự đa dạng trong tài nguyên cũng như cảnh vật thiên nhiên, đặc biệt là hệ sinh thái biển. Vùng biển nước ta vô cùng rộng lớn với trên 4000 hòn đảo lớn nhỏ trong đó riêng vùng biển Đông Bắc đã có trên 3000 đảo, ngoài ra còn có 40 đảo thuộc Bắc Trung Bộ, còn lại thuộc vùng biển Nam Trung Bộ, Tây Nam và cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở trung tâm biển Đông.

Là quần đảo lớn nhất khu vực miền Bắc, với diện tích 2.171,33 km2 (có đất liền là 581,83 km2) và diện tích mặt biển là 1.589,5 km2, Vân Đồn (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) có nhiều giá trị về cảnh quan, sinh thái, du lịch. Vùng biển rộng lớn, nhiều bãi biển tự nhiên đẹp và hoang sơ, hệ sinh thái phong phú, đa dạng, môi trường trong lành, chưa bị tác động nhiều bởi các yếu tố con người, Vân Đồn như viên ngọc ẩn mình, như nàng công chúa đang say ngủ đợi chờ hoàng tử đến thức tỉnh. Tiềm năng lớn nhất của Vân Ðồn là những lợi thế về phát triển kinh tế biển. Vùng biển Vân Đồn có nhiều đảo xen kẽ tạo những hệ sinh thái tùng áng tương đối sâu và kín, ít chịu ảnh hưởng của gió bão. Tiếp giáp với các ngư trường lớn, thuận lợi cho tàu thuyền ra khơi vào lộng, giương buồm đánh cá, tiến hành các hoạt động giao thương, khai thác hải sản, phù hợp cho tàu, thuyền ra, vào trú ẩn khi bão giông. Đặc biệt, thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này có nguồn lợi thuỷ hải sản tự nhiên không những lớn về trữ lượng mà cả chủng loại, nhiều hải sản quý có giá trị kinh tế cao như cá song, cá chim, thu, nụ, đé, sá sùng, tôm hùm, bào ngư, ốc hương, cua bể… Khó có nơi nào trên cả nước sánh được về số lượng và phẩm cấp hải sản như Vân Ðồn. 

Trong những năm qua, việc phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế. Hệ thống các bến cảng và phương tiện tương đối hùng hậu, lao động, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, việc khai thác, chế biến thủy sản thực sự trở thành một ngành mũi nhọn của huyện đảo. Mở rộng khu vực đánh bắt ra các ngư trường đại dương không chỉ đem lại năng suất cao lên tới hàng nghìn tấn hải sản hằng năm mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi hải sản ven bờ. Cùng với việc đánh bắt hải sản tự nhiên, Vân Ðồn còn khoanh vùng, nuôi trồng thủy hải sản, làm muối, đem lại nhiều nguồn lợi lớn cho cư dân và các doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy, nơi đây rất thích hợp nuôi hải sản, đặc biệt là nuôi các loài nhuyễn thể như: Ốc, ngao hoa, hàu Thái Bình Dương… Hiện nay nghề nuôi nhuyễn thể trên địa bàn huyện đã phát triển vượt bậc cả về quy mô và diện tích. Tu hài và hàu biển là 2 đối tượng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao được quan tâm nhiều nhất. Đối với người dân, điều quan trọng trong việc đầu tư nuôi các loài nhuyễn thể là không tốn kém lại dễ dàng! Ngoài con giống, người nuôi không phải đầu tư chi phí thức ăn. Bởi thức ăn của chúng đã có sẵn trong tự nhiên, đó chủ yếu là các loài tảo biển mà ở vùng biển Vân Đồn phát triển với mật độ cao, đa dạng, dày đặc.

Đầu tư và tương lai

Phát huy năng lực, nắm bắt xu hướng chung, Công ty TNHH Quan Minh đã tập trung tạo nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng thiết yếu, mạnh dạn đề xuất những cơ chế chính sách đặc thù, phát huy những lợi thế nhằm phát triển ngành nuôi trồng thủy sản theo chuỗi khép kín (Từ sản xuất giống, đầu tư nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ); áp dụng công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo hiểu quả, thân thiện môi trường và phát triển bền vững.

Dự án Xây dựng trại giống và nuôi Tu Hài thương phẩm tại hòn Cồn Sàng, xã Minh Châu, huyện Vân Đồn đã được Công ty đầu tư một thời gian và đang đi vào hoạt động hiệu quả với tổng mức đầu tư: 214 tỷ đồng. Dự án trại sản xuất giống nhuyễn thể tập trung tại Đảo Lỗ Hố, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn hợp tác cùng Công ty Tân Lập, chuẩn bị nguồn lực để đầu tư đảm bảo mục tiêu của dự án.

Với định hướng phát triển Khu kinh tế đặc biệt, ngành du lịch, dịch vụ Vân Đồn đang phát triển mạnh lên từng ngày, thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, du khách tham quan, nghỉ dưỡng… đem lại lợi nhuận về mặt thương mại đối với các sản phẩm chế biến từ thuỷ sản rất lớn. Nắm bắt chính sách thu hút đầu tư thông thoáng và thế mạnh về nguồn nguyên liệu thuỷ sản sạch, chất lượng cao, Công ty TNHH Quan Minh đang xây dựng định hướng vùng nuôi tập trung, áp dụng nuôi trồng theo hướng VietGAP tập trung vào các sản phẩm chủ lực là nhuyễn thể, cá và các loại đặc sản như hải sâm, sá sùng, bào ngư…

Tương lai chú trọng chuyển dịch cơ cấu giữa khai thác với nuôi trồng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; xây dựng và phát triển các mô hình liên kết, liên doanh, gắn sản xuất, bảo quản đến chế biến và tiêu thụ; góp phần tạo công ăn việc làm, ổn định kinh tế vùng biển đảo gắn với bảo vệ an ninh, quốc phòng… có hướng lâu dài về chiến lược giúp các Dự án nuôi trồng hải sản của Công ty và các đối tác, các hộ dân nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định, bền vững. 

Với tiềm năng, thế mạnh và mục tiêu sản xuất kinh doanh là tạo uy tín bằng niềm tin về chất lượng sản phẩm. Đó là nền tảng cho doanh nghiệp phát triển bền vững.