“Uơm mầm tương lai”

Hiểu rõ vai trò quan trọng của rừng trong mối quan hệ tương tác giữa môi trường và sinh vật, nhận ra tiềm năng to lớn về rừng được thiên nhiên ban tặng của quần đảo Vân Đồn, Công ty TNHH Quan Minh hiện đã và đang tiến hành đầu tư các dự án trồng rừng nguyên liệu tập trung; bảo vệ phát triển rừng tự nhiên… nhằm khai thác đất đai, tạo công ăn việc làm cho người dân và cải tạo môi trường, giữ nguồn sinh thủy cho đảo.

Có thể hiểu huyện đảo Vân Đồn như một quần lạc địa sinh, trong đó bao gồm đất, khí hậu và sinh vật rừng tạo nên một quần thể thống nhất, có quan hệ tương trợ lẫn nhau và tác động đến mọi vấn đề, khía cạnh của đời sống xã hội. Như trong luật Bảo vệ và phát triển rừng nước ta đã nhận định: “Rừng là một trong những tài nguyên quý báu mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nước ta, rừng có khả năng tái tạo, là bộ phận quan trọng với môi trường sinh thái, đóng góp giá trị to lớn với nền kinh tế quốc gia, gắn liền với đời sống của nhân dân và sự sống còn của dân tộc.”

Căn cứ Quyết định số 4051/QĐ – UB ngày 28/10/2005 của UBND tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH Quan Minh đã lập dự án trồng rừng nguyên liệu công nghiệp tại xã đảo Quan Lạn – huyện đảo Vân Đồn với diện tích 502,3ha, trong đó quy mô dự án xây dựng vườn ươm giống là 1000m2, diện tích trồng mới dự án là 398,2 ha và được giao sử dụng đất trong 50 năm. Mục tiêu của dự án là sử dụng hiệu quả tiềm năng đất đai được giao, tạo nguồn lực về kinh tế và “phủ xanh đồi núi trọc”, đóng góp lợi ích cho cộng đồng.

Doanh nghiệp luôn tâm niệm, tài nguyên rừng có vai trò như tấm khiên bảo vệ, tấm lưới điều hoà mùa màng, đất đai, khí quyển, như kho tàng cung cấp gen động thực vật quý hiếm và còn vô vàn lợi ích khác. Tăng độ che phủ rừng, cải tạo môi trường sinh thái, chống xói mòn đất đai cảnh quan thiên nhiên cho các đảo trên vịnh, cũng chính là đầu tư cho tương lai mà mục tiêu sinh lợi không thể tính bằng tiền….

“Đầu tư bền vững”

Trong tự nhiên, rừng cung cấp gỗ giúp con người làm vật liệu xây dựng, tạo ra nhiên liệu phục vụ cho đời sống hằng ngày. Không chỉ vậy, mỗi loài thực vật trong hệ sinh thái rừng là nguồn dược liệu hiếm, nguồn thực phẩm quý phục vụ đời sống con người. Những cái tên như đương quy, tam thất, đỗ trọng, thảo quả, hồi, mộc nhĩ, nấm hương,… đã trở thành nguyên liệu quen thuộc kể cả với nền công nghiệp chế biến thực phẩm đại trà hay tinh hoa nghệ thuật ẩm thực đương đại. Những năm gần đây, du lịch sinh thái có sức hấp dẫn đặc biệt, thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước quan tâm, yêu thích. Bởi đặc trưng không khí trong lành, không gian yên tĩnh, cảnh vật hùng vĩ, hoang sơ, tuyệt đẹp. Ở đó, rừng ví như “người mẹ thiên nhiên” tạo ra cảnh quan vĩ đại của các khu bảo tồn, vườn quốc gia… thúc đẩy nền “công nghiệp không khói” phát triển bền vững, lâu dài.

Tác dụng lớn nhất của phát triển rừng gỗ lớn là chủ động tạo nguồn nguyên liệu trong nước cho công nghiệp chế biến lâm sản. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, hàng năm các doanh nghiệp phải nhập khẩu 70 – 80% gỗ nguyên liệu từ nước ngoài. Trồng rừng gỗ lớn không chỉ tạo công ăn việc làm, mang lại nguồn thu lớn cho cho người trồng mà còn là giải pháp thúc đẩy sản xuất lâm nghiệp, ngành công nghiệp chế biến gỗ, đưa kinh tế lâm nghiệp phát triển đúng với tiềm năng và giá trị của nó theo quy hoạch phát triển mà Chính phủ đề ra. Bởi thế, đây đã trở thành xu hướng chung và cũng là giải pháp quan trọng để thay đổi thực trạng kinh doanh lâm nghiệp hiện nay.

Đối với Công ty TNHH Quan Minh trồng và bảo vệ rừng gắn liền với các dự án mà doanh nghiệp đang triển khai như khai thác rừng theo gắn với hoạt động du lịch sinh thái, phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch phát triển rừng một cách đồng bộ, đúng quy hoạch; tuyên truyền, khuyến khích người dân hiểu rõ về vài trò của rừng và “ứng xử” đúng với rừng mà pháp luật đã quy định. Từ đó tạo thêm công ăn việc làm, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân vùng dự án. Mục tiêu lớn hơn nữa, là đào tạo nguồn lao động có chất lượng, có trình độ cao giúp “xã hội hóa” nghề rừng, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, bảo vệ an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trong vùng dự án và tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

“Uơm mầm tương lai” Hiểu rõ vai trò quan trọng của rừng trong mối quan hệ tương tác giữa môi trường và sinh vật, nhận ra tiềm năng to lớn về rừng được thiên nhiên ban tặng của quần đảo Vân Đồn, Công ty TNHH Quan Minh hiện đã và đang tiến hành đầu tư…