Vốn là một huyện đảo lớn của Quảng Ninh, bao gồm 600 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó hơn 20 đảo có người sinh sống, thì phương tiện giao thông vận chuyển trong huyện Vân Đồn chủ yếu là bằng đường thủy. Nên việc tập trung phát triển giao thông đường biển, mở rộng phát triển các bến tàu là một mục tiêu cấp thiết nhằm đáp ứng cho đời sống dân sinh các đảo cũng như phát triển kinh tế địa phương nói riêng, đất nước nói chung.

Nhưng phương thức vận chuyển đường thủy hiện nay còn bị phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố thời tiết, điều kiện tự nhiên, trong đó có hiện tượng luồng lạch ở bến bị bồi lắng, không đủ chiều rộng, độ sâu để phục vụ phương tiện thủy, tàu thuyền ra vào bến, khiến việc di chuyển gặp nhiều khó khăn.

Đáy biển trải qua biết bao thời gian chịu ảnh hưởng từ các yếu tố khách quan như giông bão, lũ lụt, sự lắng đọng bùn đất theo mùa, khiến cho một lượng lớn bùn thải dạng phù sa, bùn cát, một trầm tích vật chất của biển bị bồi lắng,… ngày qua ngày tích tụ lại một nhiều. Tình trạng bồi lấp là do đặc điểm địa hình, chế độ thủy triều, chế độ sóng, dòng chảy ven biển, việc vận chuyển cát,… tác động đến môi trường, hệ sinh thái, khu vực nuôi trồng thủy sản, ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông đường thuỷ của tàu thuyền, gây thiệt hại lớn về kinh tế và an toàn lao động. Khi đó rất cần thực hiện nạo vét luồng. Tất cả công tác nạo vét luồng là nhằm mục đích khơi thông dòng chảy, giúp luồng đảm bảo độ sâu, để thuận lợi cho việc di chuyển của tàu thuyền, đồng thời còn tận thu được sản phẩm từ nạo vét như cát, đá, sỏi…phục vụ nhu cầu xây dựng đang ngày càng lớn.

Quá trình nạo vét luồng lạch trên biển là cần thiết, cần phải làm. Không riêng gì vùng biển Việt Nam mà các nước trên thế giới đều phải thực hiện hoạt động này để tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông thủy. Tuy nhiên, doanh nghiệp tư nhân dám bỏ vốn đầu tư này đồng nghĩa với việc đương đầu với nhiều thử thách, khó khăn.

Minh bạch hoạt động bằng giám sát cộng đồng… 

Trước tình hình thực tế, được sự chỉ đạo theo dõi của UBND tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH Quan Minh đầu tư cho nhu cầu nạo vét luồng phục vụ đời sống và sản xuất tại Vân Đồn với các dự án:

  • Dự án nạo vét luồng ra vào bến cặp tàu Đồng Hồ, xã Quan Lạn, gồm 5 tuyến luồng với tổng chiều dài 38,88 Km, trữ lượng 5 triệu m³, tổng mức đầu tư 151 triệu đồng.
  • Dự án nạo vét luồng tàu thuộc huyện Vân Đồn trải dài từ Chương Cây Khế (xã Đông Xá) đến giáp huyện Tiên Yên, với 8 tuyến luồng, tổng chiều dài 40,1 Km, trữ lượng: 4 triệu m³ với tổng mức đầu tư 87 triệu đồng.
  • Dự án nạo vét luồng ra vào bến cập tàu Cồn Trụi, xã Minh Châu, gồm 6 tuyến luồng với tổng chiều dài 15,1 Km, tổng mức đầu tư là 210 triệu đồng để khai thác hiệu quả trữ lượng 8 triệu m³.

Đây là những dự án dài hơi được triển khai theo hình thức xã hội hóa với mục tiêu nạo vét, khơi thông luồng lạch, tận thu sản phẩm cát phục vụ san lấp.

Bên cạnh đó là dự án nạo vét luồng sông Tiên Yên, nằm trên địa bàn huyện Tiên Yên với tổng chiều dài 29,8 Km, tổng mức đầu tư 198 triệu đồng, đang được hoàn thiện thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện. Dự án nạo vét luồng sông Ba Chẽ có kết hợp tận thu sản phẩm nạo vét trên địa bàn huyện Ba Chẽ có tổng chiều dài 24,6 Km, với tổng mức đầu tư 150 triệu đồng đang trình hồ sơ và chờ kết quả thẩm định, phê duyệt của các cấp có thẩm quyền.

Trong thời gian qua, do vấn nạ “cát tặc” trên toàn quốc hoành hành và Quảng Ninh không phải ngoại lệ. Do vậy, để khẳng định sự nghiêm túc trong quá trình triển khai dự án, doanh nghiệp đã tuẩn thủ các quy định, quy trình của cơ quản lý nhà nước. Đồng thời, đề xuất công tác giám sát cộng đồng của nhân dân và các lực lượng chức năng của chính quyền xã, công an, biên phòng và bà con nhân dân… nhằm minh bạch từ hồ sơ đến công tác tại công trường cũng như nghĩa vụ tái chính với nhà nước. Nhờ vậy, trong những năm qua doanh nghiệp vừa thực hiện mục tiêu dự án, vừa góp phần công tác phòng chống nạn khai thác, vận chuyển, sử dụng cát trái phép hiệu quả.

Công ty TNHH Quan Minh quản lý chặt chẽ việc nạo vét tuyến luồng, khai thác cát, đảm bảo đúng quy định pháp luật, đạt các yêu cầu kỹ thuật theo quy chuẩn và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống người dân, đồng thời vẫn bảo vệ được nguồn tài nguyên thiên nhiên vốn có. Có mặt tại dự án nạo vét nâng cấp và duy tu luồng của Công ty vào dịp đợt gió mùa, mặt biển nổi sóng to, gió lớn mới cảm nhận được không khí khẩn trương, nghiêm túc và nỗ lực khắc phục khó khăn của công nhân làm nhiệm vụ. Tại đây, Công ty huy động tối đa lực lượng, phương tiện thi công để đảm bảo tiến độ các dự án, mang lại hiệu quả thiết thực.

Các dự án nạo vét luồng của Công ty đã góp phần không nhỏ giữ giao thông đường thủy thông thoáng, tạo công ăn việc làm thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ ổn định đời sống người dân, giúp Vân Đồn phát huy hết tiềm năng, lợi thế của vùng biển trù phú, từng bước phát triển kinh tế huyện đảo giàu mạnh.

Vốn là một huyện đảo lớn của Quảng Ninh, bao gồm 600 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó hơn 20 đảo có người sinh sống, thì phương tiện giao thông vận chuyển trong huyện Vân Đồn chủ yếu là bằng đường thủy. Nên việc tập trung phát triển giao thông đường biển, mở rộng phát…