Trên cơ sở điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 226/QĐ-TTg ngày 17/2/2020, huyện Vân Đồn đang tích cực phối hợp với Ban Quản lý KKT Vân Đồn và các sở, ngành liên quan triển khai lập các quy hoạch, sẵn sàng xây dựng Vân Đồn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2025.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cao Tường Huy kiểm tra quá trình nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực đảo Minh Châu – Quan Lạn, ngày 5/9/2020.

Đẩy nhanh xây dựng các quy hoạch Theo định hướng phát triển đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Vân Đồn sẽ là Khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển – đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế, tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế; đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh và bền vững. Xác định được tầm quan trọng đó, huyện Vân Đồn đã tích cực phối hợp với Ban Quản lý KKT Vân Đồn, đơn vị tư vấn và các sở, ngành liên quan thực hiện rà soát, điều chỉnh, bổ sung, lập các quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu chức năng chính của KKT Vân Đồn. Trong đó, phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý KKT Vân Đồn, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (đơn vị tư vấn) rà soát, lập điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu vực Cái Rồng, Khu vực sân bay và Khu vực Bắc Cái Bầu. Đây là 3 phân khu quan trọng tại KKT Vân Đồn, tích hợp đầy đủ các tiềm năng, lợi thế để thu hút các nhà đầu tư, những thách thức cần phải giải quyết. Diện tích nghiên cứu quy hoạch phân khu Khu vực Bắc Cái Bầu khoảng 5.160ha; diện tích nghiên cứu quy hoạch phân khu Khu vực Sân bay khoảng 5.166ha (không bao gồm sân bay và diện tích dự kiến mở rộng của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn); diện tích nghiên cứu quy hoạch phân khu Khu vực Cái Rồng khoảng 2.810ha.

Phối cảnh quy hoạch Khu đô thị Ocean Park của Công ty TNHH Quan Minh tại xã Hạ Long

Ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn, cho biết: Ngay sau khi tỉnh công bố điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn, địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai xây dựng, lập điều chỉnh quy hoạch các phân khu. Ngày 11/7/2020, Ban Quản lý KKT Vân Đồn đã báo cáo UBND tỉnh cho ý kiến đối với điều chỉnh quy hoạch 3 phân khu. Hiện nay, các phân khu này đang được tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện theo tinh thần tiếp thu ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và báo cáo lại UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất để làm căn cứ triển khai các dự án của nhà đầu tư. Đặc biệt, mỗi phân khu có một chức năng, nhiệm vụ riêng biệt để đảm bảo phát triển hài hòa, bền vững, tránh sự chồng lấn giữa các phân khu. Nếu ở phân khu Khu vực Bắc Cái Bầu, chức năng chính là dịch vụ du lịch biển cao cấp, dịch vụ cảng biển, sản xuất công nghệ cao, thì ở phân khu Khu vực sân bay lại là đầu mối giao thông phức hợp, gắn với cảng hàng không quốc tế, trung tâm thương mại tự do, dịch vụ hậu cần, hỗ trợ, logistics.

Cùng với nhiệm vụ nêu trên, để đáp ứng các tiêu chí phát triển Vân Đồn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2025, ngày 25/8/2020, UBND huyện Vân Đồn đã báo cáo UBND tỉnh và Ban Quản lý KKT Vân Đồn chấp thuận địa điểm nghiên cứu Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Trung tâm hành chính KKT Vân Đồn tại thôn Khe Ngái, xã Đoàn Kết với diện tích nghiên cứu khoảng 42ha. Được biết đây là khu vực rộng, gần các tuyến đường giao thông huyết mạch, quan trọng và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân đến giao dịch, giải quyết các thủ tục hành chính và chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương thay cho địa điểm chật hẹp hiện nay. Kiểm soát chặt chẽ quy hoạch, xây dựng Trên cơ sở các quy hoạch đã được cơ quan chức năng phê duyệt, huyện Vân Đồn tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan và các chủ đầu tư thực hiện công khai quy hoạch, cắm mốc và bàn giao mốc ranh giới tại thực địa. Đến nay, huyện Vân Đồn đã phối hợp thực hiện công khai điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn; Quy hoạch phân khu chức năng 1/2.000 Khu đô thị Cái Rồng; điều chỉnh Quy hoạch phân khu chức năng 1/2.000 Khu vực đảo Ngọc Vừng; Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái White Pearl…

Các quy hoạch được công khai để nhân dân biết, thực hiện giám sát. (Trong ảnh: Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà máy sản xuất nước sạch phục vụ nhân dân và khách du lịch tại xã Minh Châu – Quan Lạn)

Trước yêu cầu, nhiệm vụ phát triển mới, huyện Vân Đồn đã thường xuyên chỉ đạo phòng chức năng, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy hoạch và quá trình xây dựng các dự án, công trình, nhất là đối với những công trình xây dựng dân sinh. Từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã thực hiện thẩm định, cấp phép xây dựng cho 179 công trình xây dựng, với tổng diện tích trên 30.000m2. Các công trình này đều được Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường, UBND các xã, thị trấn kiểm tra chặt chẽ theo giấy phép xây dựng, từ chỉ giới xây dựng, cos nền, chiều cao tầng, số tầng, khoảng cách đua ra của ban công đến màu sắc công trình. Trong quá trình kiểm tra, Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường, UBND các xã đã hướng dẫn, nhắc nhở, xử phạt nhiều công trình xây dựng vi phạm. Từ đầu năm đến nay, đã tiến hành lập biên bản, xử lý đối với 9 công trình xây dựng sai phép, với tổng số tiền nộp phạt 240 triệu đồng. Ông Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Khắc phục những tồn tại, bất cập trong quản lý quy hoạch, xây dựng trên địa bàn, thời gian tới, huyện Vân Đồn tiếp tục chỉ đạo phòng chuyên môn, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn của huyện tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư về công tác xây dựng; thường xuyên kiểm tra, giám sát mọi hoạt động xây dựng trên địa bàn, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Đồng thời, đề nghị Sở Xây dựng tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực quản lý xây dựng cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của huyện, nhất là kỹ năng quản lý trật tự xây dựng đô thị.

(Theo Baoquangninh.com.vn)