Nằm trong chuỗi các chương trình, sự kiện chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Triển lãm thành tựu kinh tế – xã hội tỉnh được tổ chức từ ngày 25-28/9 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh (đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long).

Triển lãm Thành tựu kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ninh chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV là bức tranh tổng quan, đầy đủ về các thành tựu kinh tế – xã hội của tỉnh qua các giai đoạn phát triển.

Qua đó, góp phần tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về sự đổi thay của tỉnh Quảng Ninh, tạo động lực mới cho việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong nhiệm kỳ mới.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Dự lễ khai mạc có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND, HĐND tỉnh Quảng Ninh, các ban ngành, đoàn thể tỉnh, cùng 350 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, đông đảo nhân dân thành phố Hạ Long và du khách.

Triển lãm có sự tham gia của 13 địa phương, 38 sở, ban, ngành, đoàn thể, 6 đại diện tập đoàn kinh tế trên địa bàn tỉnh cùng với 80 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP Quảng Ninh, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Quảng Ninh đổi mới, phát triển, hội nhập; khẳng định vị thế, tầm vóc, vai trò của tỉnh Quảng Ninh với khu vực và cả nước.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng tham quan khu vực triển lãm của Công ty TNHH Quan Minh

Những năm gần đây, đóng góp tích cực vào sự phát triển bứt phá của tỉnh Quảng Ninh không thể không ghi nhận dấu ấn đậm nét của các tập đoàn kinh tế tư nhân. Trong đó, nổi bật là Công ty TNHH Quan Minh với hàng loạt các dự án bất động sản, nuôi trồng hải sản, nạo vét luồng lạch, trồng và bảo vệ rừng, …đã góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế, xã hội tại Quảng Ninh.

Các dự án của Công ty TNHH Quan Minh triển khai trên địa bàn tỉnh đều được đầu tư lớn về vốn, chất lượng xây dựng và kế hoạch phát triển bền vững.

Dự án Khu cư dân đô thị Ocean Pack tại Vân Đồn, chủ đầu tư Công ty TNHH Quan Minh

Tham gia triển lãm lần này, Công ty TNHH Quan Minh trưng bày 10 mẫu cát từ biển: Cát bê tông, cát san lấp, cát xốp nuôi trồng thủy sản, cát kỹ thuật, cát bãi tắm, cát sân golf, cát thủy tinh tự nhiên và đã qua chế biến,…  Đây cũng là những sản phẩm đã và đang thi công tại nhiều dự án và công trình bất động sản, nghỉ dưỡng, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

So với cát sông, cát biển có đặc tính tự nhiên ưu việt hơn, như giữ được hình dạng tốt hơn trong trạng thái ẩm/ướt (hạt đều, nhiều góc cạnh, độ rắn tốt); sạch hơn về mặt môi trường; nhanh khô hơn; không chứa các sinh vật nguy hại cho sức khỏe con người. Từ đó, cát biển có các đặc tính kỹ thuật và đặc tính sử dụng đáng chú ý như sau:

– Nhờ nhanh ráo nên độ “mặn” của cát biển dễ được xử lý với chi phí rất thấp (chỉ cần phơi khô).

– Nhờ hình dạng góc cạnh và bề mặt thô nháp, cát biển cho độ bám dính và liên kết với dung dịch xi măng cần thiết cho bê tông. Cát biển thường được sử dụng nhiều hơn để sản xuất bê tông nạc (đòi hỏi độ bền thấp hơn).

– Cát biển “sạch” (không chứa các tạp chất hữu cơ và khoáng vật sét, là những chất có hại trong sử dụng), hàm lượng sét 0%, hệ số lọc của cát biển rất cao… Nhờ các đặc tính kỹ thuật này, cát biển ngày càng được sử dụng nhiều để làm chất độn sản xuất nhiều hợp chất khô và lỏng dùng trong xây dựng; sản xuất các vật liệu bê tông và bê tông cốt thép; làm “áo” cho các (mặt) đường giao thông; xây dựng các công trình đập ngăn, đập chắn; làm nền móng…

– Cát biển có độ tinh khiết cao, vừa đảm bảo chất lượng của hỗn hợp xây/trát vừa không ảnh hưởng xấu đến màu sắc của công trình.

– Trang trí không gian nội, ngoại thất: Người ta dùng cát trắng tạo nên những khu vườn, những mẫu tiểu cảnh đẹp, mang hơi thở thiên nhiên lại gần với cuộc sống. Ngoài ra, cát biển làm sân golf rất được ưa chuộng. Với màu sắc phong phú, cát biển được sử dụng trong thiết kế các hạng mục sân vườn, lối đi,…

– Làm thủy tinh: Người ta dùng cát trắng để thổi nên những bóng thủy tinh ứng dụng thực tiễn trong đời sống của con người như bóng đèn, các vật dụng bằng thủy tinh khác,… Đây là ngành công nghiệp nhiều tiềm năng, tạo nên mức thu nhập ổn định cho người dân.

Bên cạnh đó, trên thực tế, việc sử dụng cát biển để sản xuất bê tông cho phép giảm tỷ lệ xi măng mà vẫn đạt được chất lượng bê tông tương tự. Cát Quan Minh đạt các tiêu chí: màu cát đẹp (màu trắng, màu vàng) và đã được Viện vật liệu xây dựng làm đề án thí nghiệm đảm bảo chất lượng công trình cát bê tông cường lực. Trong làm đường, việc sử dụng cát biển làm nền cho phép giảm đáng kể các chất kết dính và nâng cao chất lượng của hỗn hợp nhựa đường. Cát biển có thể được sử dụng nhằm giảm giá thành và tăng chất lượng trong sản xuất gạch xây và gạch bó vỉa hè. Ngoài ra, cát biển vẫn thường được sử dụng để làm sạch (tẩy rửa) các bề mặt hay cấu kiện kim loại.

Tóm lại, về mặt kỹ thuật, cát biển có nhiều ưu thế để thay thế hoàn toàn cát khai thác từ sông hay từ mỏ lộ thiên. Về mặt kinh tế, cát biển rẻ hơn cát mỏ lộ thiên và đang dần có tính cạnh tranh cao so với cát sông.

Trong điều kiện của Việt Nam, khi cát sông cần được hạn chế khai thác làm cát xây dựng thì cát biển và cát mỏ thứ sinh là phương án thay thế phù hợp, theo hướng:

– Tận dụng cát biển thu được trong quá trình nạo vét đáy biển, đưa lên bờ khử mặn bằng nước mưa (nước ngọt) và để khô tự nhiên. Sau một thời gian chỉ cần sàng phân loại đến cỡ hạt cần thiết.

– Tận dụng lượng cát khổng lồ thải ra từ quá trình khai thác/chế biến titan (sau khi loại bỏ thành phần sét trong cát nhờ quy trình thu hồi ilmenit trong các tầng cát đỏ, cát trắng ở các mỏ titan sa khoáng ven biển).

Thông qua Triển lãm, Quan Minh kỳ vọng sẽ đưa các sản phẩm cát này vào thực hiện các công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng và trên cả nước nói chung cho các công trình phù hợp đặc biệt là các công trình giao thông, tạo hồ, sân golf, bãi tắm, nuôi trồng thủy sản,… để bảo vệ môi trường đặc biệt là các vùng ven biển.

Đồng thời, Công ty TNHH Quan Minh cũng tích cực tìm kiếm các cơ hội hợp tác thương mại với các tập đoàn kinh tế, chủ đầu tư lớn tại sự kiện ý nghĩa này.

Tài liệu tham khảo:

https://news.21.by/news-biz_info/3516.html